Giới thiệu Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao

Quá trình hình thành và phát triển

Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao được thành lập ngày 01/10/2017 trên cơ sở tách và phát triển từ Khoa GDTC-QP,AN, theo Quyết định số 1199/QĐ-ĐHCN ngày 27/09/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Chức năng - Nhiệm vụ:

* Chức năng:

Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao là đơn vị quản lý hành chính cơ sở trong Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, có chức năng giảng dạy, huấn luyện, hướng dẫn cho học sinh - sinh viên của Trường về lĩnh vực giáo dục Thể chất và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa cho học sinh, sinh viên

* Nhiệm vụ:

- Xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập, chủ động tổ chức quá trình huấn luyện cho các cấp trình độ đào tạo trong nhà trường về lĩnh vực giáo dục Thể chất; tổ chức các hoạt động giáo dục khác trong chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của Nhà trường

- Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, phối hợp với Viện Khoa học Thể dục thể thao, các Trung tâm huấn luyện TDTT phát hiện và bồi dưỡng vận động viên trong học sinh - sinh viên nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo của nhà trường.

- Quản lý giảng viên, cán bộ, nhân viên và học sinh - sinh viên thuộc Trung tâm theo phân cấp của Hiệu trưởng.

- Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình. Quản lý chất lượng, nội dung, chương trình đào tạo và nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập. Xây dựng kế hoạch quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả trang thiết bị dạy học, thực hành.

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ giảng viên, cán bộ, nhân viên và học sinh - sinh viên. Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên, cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm đáp ứng yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học.

- Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng vận động viên và chủ trì việc tổ chức các hoạt động Thể dục - Thể thao tham gia với các Bộ, ngành, địa phương.

- Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… và thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Thành tích nổi bật

Trong nhiều năm qua, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích và được tặng nhiều cờ thưởng, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Quốc gia Hội thể thao Đại học và chuyên nghiệp Việt Nam, Sở TDTT Hà Nội, Bộ chỉ huy quân sự Thành phố Hà Nội và BCHQS Huyện Từ Liêm… Với những kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường với 41 năm liên tục là đơn vị tự vệ quyết thắng và trường tiên tiến xuất sắc về TDTT và luôn dẫn đầu khối các trường đại học, cao đẳng ở khu vực Hà Nội và ngành công thương Việt Nam.

Phong trào Bóng đá:

Giải Bóng đá Quận Bắc Từ Liêm: Giải Nhì

Giải Bóng đá Sinh viên Hà Nội, Bộ Công Thương: Giải Ba

Phong trào bóng chuyền:

Năm 2011-2012-2013-2014-2018 vô địch giải sinh viên Hà Nội, Nhất Quận Bắc Từ Liêm

Phong trào cầu lông:

Năm 2005 – 2006 vô địch đồng đội nam sinh viên toàn quốc, nhất đồng đội nam, đơn nam sinh viên Hà Nội.

Phong trào Quần vợt:

+ 2011: Đạt cúp vô địch tham gia giải ĐH Thành đô và đài truyền hình VTC mở rộng

+ 2011, 2012, 2013, 2014,2015,2016,2018 Giải Nhất Quận Bắc Từ Liêm

+ 2012: Giải nhất Báo Công Thương

+ 2016: Giải Nhất Đảng ủy khối Công nghiệp Hà Nội

+ 2015: Cúp vô địch CBGV khối trường ĐH, HV, CĐ Khu vực Hà Nội

+ 2015,2016,2017: Đạt cúp vô địch giải Người giáo viên nhân dân toàn quốc – Cúp Sông Hồng thủ đô

Giải Điền kinh:

- Quận Bắc Từ Liêm: 2008, 2009, 2010: Nhất toàn đoàn; 2011: Ba toàn đoàn; 2012: Nhì toàn đoàn; 2013, 2014 Nhì toàn đoàn

- Giải Thành phố: 2010: Nhì toàn đoàn; 2011, 2012: Ba toàn đoàn; 2013,2014: Nhì toàn đoàn

- Giải Hội Thể thao ĐH và Chuyên nghiệp hà Nội: 2010: Nhì toàn đoàn

- Giải Sinh viên toàn quốc năm 2012: 3 vàng, 4 bạc, 2 đồng

Hội thao quốc phòng: Nhiều năm đạt Nhất toàn đoàn

Đặc biệt năm công tác tổ chức đăng cai Hội thao khu vực và toàn quốc được Bộ trưởng tặng bằng khen và các đoàn tham dự đánh giá cao.

Định hướng phát triển

Tổ chức quản lý và giảng dạy theo khung chương trình mới đảm bảo theo đúng yêu cầu và đáp ứng nhu cầu của người học cần.