Anh Hoàng Văn Giang đam mê sáng tạo

(Baothanhhoa.vn) - Xuất phát từ công việc và đam mê sáng tạo trong nghề nghiệp, những năm qua, anh Hoàng Văn Giang, nhân viên quản lý nguyên phụ liệu, Công ty TNHH Sakurai Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong sản xuất, làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng. Anh là lao động điển hình, luôn đi đầu trong sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động cho doanh nghiệp.

[baothanhhoa] Anh Hoàng Văn Giang đam mê sáng tạo

Sáng kiến “Thiết kế phần mềm quản lý tồn kho máy may công nghiệp trên ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Excel và Visual Studio” của anh Hoàng Văn Giang được áp dụng và mang lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chuyên ngành cơ khí chế tạo, năm 2011, anh Giang về công tác tại phòng nguyên phụ liệu, Công ty TNHH Sakurai Việt Nam (đóng tại Khu Công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa). Trong suốt quá trình công tác, anh chăm chỉ, hăng say và tích cực nỗ lực học hỏi, sáng tạo, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó, anh say mê nghiên cứu, tìm hiểu máy móc, thiết bị và có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu. Vì vậy, trong 12 năm làm việc, anh đã có trên 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Một trong những sáng kiến quan trọng và có giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp của anh Giang là “Thiết kế phần mềm quản lý tồn kho máy may công nghiệp trên ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Excel và Visual Studio”. Trước đây, khi đang nhập số liệu thủ công lên file Excel, không liên kết được nhiều bảng tính lại với nhau do người dùng chưa nắm hết được các công thức hay định nghĩa vùng mảng dữ liệu trong bảng tính Excel. Việc quản lý tồn kho máy đang thủ công, từng xưởng hàng ngày phải đi đếm từng loại máy, dòng máy và số liệu bao nhiêu để báo lại cho người quản lý. Các xưởng không thể quan sát được trong công ty có máy nào đang dùng, không dùng, hỏng hay không hỏng để chuyển về xưởng mình sử dụng mỗi khi đổi mã hàng. Mỗi khi đổi mã hàng các xưởng lại phải gọi điện để kiểm tra, mất nhiều thời gian để tìm và xác định tồn kho của máy như thế nào; không xác định được các dòng máy sản xuất năm nào, tháng nào và đến thời gian nào thì hết niên hạn sử dụng. Từ thực trạng trên, để giảm mất thời gian cho toàn bộ nhà máy hàng ngày phải đếm máy, thống kê tồn kho, anh Giang đưa ra giải pháp sử dụng VBA với các module tích hợp trong Excel với các button (nút bấm), mọi người chỉ cần click vào để thực hiện thao tác. Cùng kết hợp với việc tích hợp mã QR code trên máy khâu để tăng tính năng thống kê máy khâu, sáng kiến của anh còn giúp người quản lý không cần phải đếm máy như hàng ngày, thay vào đó dùng máy đọc mã QR code để thống kê.

Chia sẻ về động lực thực hiện sáng kiến, anh Giang cho biết: 13 năm gắn bó với doanh nghiệp, tôi luôn trăn trở làm thế nào để làm việc có kết quả tốt nhất. Bản thân là người quản lý nguyên phụ liệu công ty, không có biện pháp quản lý thì sẽ rất vất vả vì có thể nhập nhầm, nhập sai. Chìa khóa để có sáng kiến là seri từng máy nên tôi đã tìm hiểu và đưa ra giải pháp sáng kiến, lấy các thông tin của máy in ra QR code gắn lên từng máy, từng tổ, từng bộ phận tạo ra QR code để xác định vị trí các máy. Sáng kiến đã được áp dụng tại toàn bộ các nhà xưởng Công ty TNHH Sakurai Việt Nam từ tháng 10/2021, giúp các trưởng bộ phận ngồi ở đâu cũng biết được tình trạng máy của công ty, cái nào đang sử dụng, tình trạng thế nào, giảm thiểu thời gian đi rất nhiều. Lợi ích kinh tế mang lại từ sáng kiến là số nhân viên giảm 18 người, làm lợi trên 2,3 tỷ đồng/năm.

Chịu khó tìm tòi, sáng tạo trong công việc, nỗ lực học tập nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn, anh Hoàng Văn Giang đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển, trưởng thành của Công ty TNHH Sakurai Việt Nam. Với những nỗ lực và lòng nhiệt tình trong công việc, sự tâm huyết với các ý tưởng sáng tạo, anh Giang đã giành được nhiều thành tích xuất sắc, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV - năm 2023.

Nguồn: Báo Thanh Hóa

• Thứ Sáu, 16:49 12/04/2024

Sinh viên HaUI đạt 7 giải tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2024

Thứ Ba, 08:37 16/04/2024