Giới thiệu chung

Khoa Ngoại ngữ được thành lập ngày 22/12/2005 theo quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trên cơ sở hợp nhất Ban ngoại ngữ và Tổ Ngoại ngữ đào tạo hợp tác quốc tế.

Cán bộ, giảng viên trong Khoa luôn tích cực phấn đấu giảng dạy tốt, nghiên cứu khoa học hiệu quả để góp phần xây dựng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành một nhà trường sáng tạo, chất lượng, phát triển, hiệu quả, có đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Giới thiệu chung

Để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội đáp ứng được những nhu cầu của các đơn vị sử dụng lao động, Khoa Ngoại ngữ luôn nỗ lực cải tiến phương pháp và nội dung giảng dạy, biên soạn và cập nhật, điều chỉnh các tài liệu học tập, ứng dụng những thành tựu công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Đội ngũ giáo viên của khoa không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng kể từ ngày thành lập. Khoa ngoại ngữ có giảng viên cơ hữu và mời giảng, trong đó có các trình độ Tiến sỹ hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Úc và các nước khác, Thạc sỹ. Hiện tại, nhiều giảng viên trong Khoa cũng đang làm nghiên cứu sinh trong nước và nước ngoài.

Cán bộ, giảng viên trong Khoa luôn tích cực phấn đấu giảng dạy tốt, nghiên cứu khoa học hiệu quả để góp phần xây dựng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành một nhà trường sáng tạo, chất lượng, phát triển, hiệu quả, có đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Chức năng, nhiệm vụ của Khoa

Khoa Ngoại ngữ được phân công các nhiệm vụ chính sau:

- Phụ trách đào tạo 2 ngành: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung.

- Giảng dạy cho sinh viên thuộc tất cả các chuyên ngành đào tạo khác trong toàn trường.

- Tham gia công tác biên - phiên dịch phục vụ của các hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Nhà trường

- Tham gia giảng dạy các chuyên ngành bằng tiếng Anh, tiếng Trung và nghiên cứu khoa học.

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ giảng viên, cán bộ và sinh viên, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên và cán bộ của khoa.

- Xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với các đơn vị, cá nhân trong và ngoài trường, trong và ngoài nước theo đúng quy định hiện hành của pháp luật nhằm thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ của khoa.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban Giám hiệu nhà trường giao.

Các hoạt động khác

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu Khoa học, Khoa ngoại ngữ còn có nhiều hoạt động khác thu hút sự quan tâm, tham gia sôi nổi, nhiệt tình của sinh viên toàn trường: các hoạt động của Đoàn Thanh Niên, các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng học Tiếng anh hay các lớp học bổ trợ, nâng cao có sự tham gia, cố vấn của các giáo viên, các chuyên gia nước ngoài có trình độ cao về sư phạm. Tất cả các hoạt động đều mang đến những trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho các em sinh viên và học viên tham gia.

- Hoạt động ngoại khóa: là hoạt động cộng đồng học tiếng anh, bao gồm các hoạt động học tập đa dạng, trong đó có 3 hoạt động chính:

+ Câu lạc bộ E4U: Tạo môi trường Tiếng Anh giao tiếp than thiện, hòa đồng để sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng nói, giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm - tự tin, hợp tác thông qua các hoạt động tương tác cặp, nhóm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm học tập.

+ Hoạt động gia sư: Giúp các em sinh viên có thêm thời gian củng cố, hiểu kĩ hơn các bài học trên lớp thông qua việc lập các nhóm học tập ngoài giờ dưới sự hỗ trợ của các sinh viên khoa Ngoại Ngữ và sinh viên có năng lực Tiếng Anh giỏi.

+ Các lớp ngoại khóa: là lớp học bổ trợ với các giáo viên trẻ năng động có trình độ chuyên môn cao, nội dung giảng dạy được xây dựng nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc củng cố kiến thức và kĩ năng được học tại các lớp chính khóa; tạo môi trường dạy và học thân thiện, giúp sinh viên có cơ hội thể hiện bản thân.

Các thành tích nổi bật

Tập thể giảng viên và nhiều cá nhân trong Khoa đã được tặng Huân chương, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của bộ trưởng Bộ Công thương, của Công đoàn ngành Công thương.

Từ năm 2006 đến năm 2014, Khoa Ngoại ngữ luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc và 05 năm liên tục nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương. Đặc biệt năm 2014, tập thể Khoa Ngoại ngữ được vinh dự nhận Huân chương Lao động Hạng 03 do Thủ Tướng Chính phủ trao tặng.

Các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học luôn được Ban Chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ và cán bộ giảng viên đẩy mạnh và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Khoa Ngoại ngữ là một trong những khoa có nhiều thành tích trong phong trào thi Giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhiều giáo viên đạt các thành tích cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và quốc gia, tiêu biểu là các đồng chí sau:

- Năm học 2002-2003: Cô giáo Phạm Thị Bích Hảo đạt giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia.

- Năm học 2003-2004: Cô giáo Hoàng Thị Thu Thuỷ giành giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

- Năm học 2005-2006: Cô giáo Lê Mai Vân đạt giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, giải Ba Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia.

- Năm học 2007-2008: Cô giáo Phương Thị Thanh Huyền và thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng đạt giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

- Năm học 2009-2010: Cô Bùi Thị Ngọc đạt giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

- Năm học 2011-2012: Cô Lê Thị Ngọc Hà đạt giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

- Năm học 2012-2013: Cô Lê Thị Ngọc Hà đạt giải Ba Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia.

- Năm học 2013-2014: Cô Cao Thị Hải Hằng đạt giải Nhất, cô Vũ Thị Phương Thoa đạt giải Nhì, cô Nguyễn Thị Minh Hạnh đạt giải Ba Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

- Năm học 2015-2016: Cô Nguyễn Thị Minh Thảo đạt giải Nhất, cô Trần Thị Dung đạt giải Nhì, cô Trần Thị Huyền đạt giải Ba Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành Phố

Trong thời gian 5 năm qua, nhiều cán bộ đã tham gia làm nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài các cấp được đánh giá cao về tính khoa học và ứng dụng và nhiều bài báo chuyên ngành được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế và trong nước. Giảng viên Khoa Ngoại ngữ cũng luôn tích cực đề xuất nhiều sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cũng như các hoạt động quản lý tại Khoa và Nhà trường.

Tổ chức đoàn thể

Công đoàn bộ phận Khoa Ngoại ngữ

Phần lớn công đoàn viên đều trẻ, nhiệt huyết và luôn tích cực phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Luôn tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động, phong trào đoàn thể do Công đoàn Trường và Công đoàn Cấp trên phát động.

CĐBP Khoa Ngoại ngữ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác tham gia quản lý, tổ chức các phong trào, hành động trong CNLĐ; Công tác hoạt động xã hội, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ; Công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ CNLĐ; Công tác hoạt động của Nữ CNLĐ; Công tác hoạt động tài chính và chăm lo xây dựng CSVC của tổ chức công đoàn; Công tác xây dựng tổ chức công đoàn.

Các thành tích nổi bật:

Qua các nhiệm kì hoạt động, Công đoàn bộ phận Khoa Ngoại ngữ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động, phong trào chung của CĐ cấp trên, cũng như của CĐBP phát động. Cụ thể:

- Năm học 2009-2010: 01 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2010-2011: 01 Bằng khen toàn diện cho tập thể Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; 02 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2011-2012: 01 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Tổng liên đoàn Lao động Việt nam; 01 Bằng khen toàn diện cho tập thể Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; 03 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2012-2013: 01 Bằng khen cho tập thể của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam; 01 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt Nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

- Năm học 2012-2013: 02 Bằng khen toàn diện cho cá nhân Cấp Công đoàn Công thương Việt Nam; Danh hiệu CĐBP Vững mạnh xuất sắc.

Trong những năm tới, CĐBP Khoa Ngoại ngữ quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Liên chi đoàn Khoa Ngoại ngữ

LCĐ khoa NN là 1 trong 17 đơn vị đoàn trực thuộc Đoàn trường ĐHCN HN. LCĐ đã trải qua 2 kỳ đại hội (2009-2012; 2012-2014).

- Đoàn Thanh Niên: đóng vai trò tích cực trong việc tổ chức các phong trào thi đua học tập, định hướng tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên, tạo không khí sôi nổi, hứng khởi thông qua các cuộc thi như Học sinh sinh viên yêu thích Tiếng Anh Let's go, Tìm kiếm tài năng ngôn ngữ E4U's got talent, Lễ hội Halloween, Chương trình giao lưu ẩm thực Việt- Hàn, Hội thi căm hoa và làm thiệp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 ...

Trong những năm qua LCĐ luôn được đánh giá là 1 trong những đơn vị Đoàn xuất sắc có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên nói chung, của Nhà trường và của khoa NN nói riêng.

Các thành tích nổi bật

- Về tập thể: LCĐ khoa Ngoại ngữ liên tục vinh dự được nhận Bằng khen của TƯ Đoàn (năm 2012, 2013)

- Về cá nhân: đ/c Trương Thị Thanh Hoài (Bí thư LCĐ nhiệm kỳ 2009-2012, 2012-2014) cũng được trao tặng Bằng khen cấp TƯ.

- Tập thể và nhiều cá nhân trong LCĐ được khen thưởng cấp Thành phố và cấp Đoàn trường.

* Các hoạt động nổi bật: Bên cạnh các hoạt động chung của Đoàn trường, BCH LCĐ luôn tìm tòi, sáng tạo các hoạt động thiêt thực, phù hợp với đặc thù với sinh viên khoa NN. Điển hình là sinh hoạt Câu Lạc Bộ Tiếng Anh E4U - CLB tiếng Anh dành cho tất cả đoàn viên LCĐ khoa Ngoại ngữ. Đây là sân chơi thực sự hữu ích, thiết thực và nhận dược sự hưởng ứng của đông đảo của đoàn viên LCĐ. Qua các hoạt động CLB, đoàn viên LCĐ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, được thực hành các kỹ năng ngôn ngữ thông qua các bài thuyết trình, các trò chơi vui nhộn, các ca khúc, các câu chuyện đời thường… Từ đó hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong việc hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp cơ bản, các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình … và đặc biệt giúp các bạn thấy tự tin hơn trong giao tiếp, học tập hiệu quả hơn.

Tổ chức hoạt động hỡ trợ các kỹ năng mềm cần thiết cho sv như Hội thảo “Đánh thực tiềm năng trẻ”, Hội thảo việc làm v.v.

Tổ chức hoạt động tình nguyện: Hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi, đón tân sinh viên nhập học, tình nguyện phục vụ kỳ thi Olympic Tin học Việt Nam, Lập trình ACM/ICPC Quốc tế, tình nguyện 5S – giữ gìn vệ sinh khu giảng đường, khu vực chung, hàng trăm lượt đoàn viên nhiệt tình tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo

Tổ chức công trình thanh niên: Nhiều CTTN do các tập thể đăng ký đảm nhiệm: Xây dựng “Nhóm học tốt”, xây dựng CLB TA (phiên bản mới”, Quỹ khuyến học Victory”, xây dựng Văn hóa học đường LCĐ khoa NN,…

* Phương hướng hoạt động: Trong thời gian tới, LCĐ Khoa Ngoại ngữ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên, tổ chức thêm nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích cho Đoàn viên sinh viên, tập huấn nghiệp vụ Đoàn cho các cán bộ Đoàn trong LCĐ góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phương hướng phát triển của Khoa

Trong thời gian tới, cán bộ, giảng viên khoa Ngoại Ngữ sẽ tiếp tục duy trì và không ngừng phát triển về chuyên môn cũng như phương pháp sư phạm để ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn ngoại ngữ trong nhà trường. Chuẩn bị tốt kiến thức và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ cho sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hoặc yêu cầu về trình độ ngoại ngữ ở các bậc đào tạo cao hơn.

Khoa sẽ tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng các đề án ngoại ngữ theo hướng chỉ đạo của đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 và đưa vào triển khai thực hiện. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ đảm bảo được trình độ ngoại ngữ của cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên trong nhà trường đáp ứng được chuẩn yêu cầu như trong đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020.

Bên cạnh đó, thường xuyên đánh giá, cải tiến các chương trình đào tạo ngoại ngữ trong nhà trường để đảm bảo tính cập nhật và tính hiệu quả cao trong đào tạo.

Đối với đội ngũ giảng viên, 100% giảng viên giảng dạy hệ đại học có trình độ từ thạc sỹ trở lên trong đó số lượng giảng viên có trình độ tiến sỹ sẽ tăng dần theo từng năm, đến năm 2020 sẽ có ít nhất 15% giảng viên cơ hữu trong khoa có trình độ tiến sỹ.