NỘI QUY THƯ VIỆN

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG ĐỐI VỚI BẠN ĐỌC

Điều 1: Khi vào Thư viện, bạn đọc phải xuất trình thẻ học sinh – sinh viên hoặc thẻ công chức. Không sử dụng thẻ của người khác. Không mang theo đồ ăn, uống vào Thư viện. Tuyệt đối tuân thủ các nội quy, hướng dẫn của Thư viện.

Điều 2: Phải giữ gìn trật tự chung. Đi nhẹ, nói nhỏ, không hút thuốc lá trong Thư viện. Không tự ý di chuyển, viết, vẽ, làm bẩn lên bàn, ghế, tài liệu và các trang thiết bị khác. Ra về phải xếp ghế vào vị trí quy định.

Điều 3: Khi mượn tài liệu cần ghi đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu (theo mẫu sẵn có). Không tự ý mang tài liệu ra khỏi Thư viện. Trong quá trình sử dụng tài liệu cần có ý thức giữ gìn bảo quản tài liệu, tuyệt đối không cắt, xé, viết, vẽ .v.v… vào tài liệu.

Điều 4: Khi sử dụng các công cụ tra cứu tài liệu:

- Đối với tủ mục lục tra cứu: Không làm đảo lộn trật tự của các phích tra cứu, không rứt bỏ các phích tra cứu ra khỏi tủ mục lục;

- Đối với danh mục tra cứu: Cần có ý thức giữ gìn, bảo quản để sử dụng lâu dài;

- Đối với tra cứu bằng máy tính: Cần tuyệt đối tuân theo các hướng dẫn công việc tra cứu bằng máy tính. Không sử dụng máy tính vào mục đích khác. Thời gian tối đa khi tra cứu bằng máy tính là 05 phút/1bạn đọc/1 buổi.

Điều 5: Khi mượn, nhận tài liệu bạn đọc phải: Kiểm tra kỹ hiện trạng tài liệu nếu thấy bất thường (mất trang, rách nát.v.v...) cần báo ngay cho thủ thư biết để xác nhận hiện trạng tài liệu. Khi trả tài liệu phải xếp ngay ngắn, đúng trật tự, nếu làm mất, hư hỏng phải bồi hoàn theo quy định của Nhà trường (xem điều 9 của nội quy này).

Điều 6: Về việc mượn tài liệu:

a/ Mượn đọc tại chỗ:

Mỗi bạn đọc được phép mượn 02 lần/01 buổi (sáng, chiều, tối), mỗi lần được mượn tối đa 02 đơn vị tài liệu.

b/ Mượn tài liệu mang về nhà:

- Đối với cán bộ, giáo viên: Được mượn tài liệu tham khảo mỗi lần không quá 05 đơn vị tài liệu và giữ trong sổ mượn không quá 10 đơn vị tài liệu. Thời gian mượn tối đa là 01 tháng. Với những tài liệu dùng làm giáo trình giảng dạy thì được mượn trong suốt quá trình giảng dạy môn học đó;

- Đối với học sinh – sinh viên: Được mượn mỗi lần 02 đơn vị tài liệu và giữ trong sổ mượn không quá 06 đơn vị tài liệu, thời gian giữ không quá 2 tuần làm việc. Đối với tài liệu là giáo trình môn học thì được mượn trong suốt thời gian học môn học đó, kết thúc môn học nào thì phải trả ngay tài liệu môn học đó cho Thư viện (thi xong lần 1). Trả hết tài liệu của học phần môn học đã kết thúc thì mới được mượn cho học phần môn học sau. (Cần xem kỹ hướng dẫn công việc của Phòng mượn về nhà).

- Khi mượn tài liệu mang về nhà: Bạn đọc phải đặt cược bằng tiền theo giá bìa của tài liệu. Khi trả tài liệu bạn đọc sẽ được nhận lại số tiền đã đặt cược.

Điều 7: Đối với những tài liệu được dùng làm công cụ tra cứu: Từ điển, Bách khoa toàn thư, kỷ yếu hội thảo khoa học, luận văn, luận án.v.v… chỉ được mượn đọc tại chỗ.

Điều 8: Trước khi đóng cửa 30 phút Thư viện sẽ dừng mọi hoạt động đối với việc cho mượn tài liệu.

Điều 9: Một số chế tài áp dụng khi bạn đọc vi phạm nội quy của Trung tâm Thông tin Thư viện:

a/ Mượn quá hạn:

- Từ 01 đến 05 ngày phạt 2.000 VNĐ/01 đơn vị tài liệu;

- Từ 06 ngày trở đi phạt thêm 500 VNĐ/1ngày/1 đơn vị tài liệu;

b/ Tự ý mang ra khỏi Thư viện:

- Đối với tài liệu chỉ được đọc tại chỗ khi bạn đọc tự ý mang ra khỏi Thư viện thì phải trả lại ngay cho Thư viện và nộp phạt 10.000 VNĐ/01 đơn vị tài liệu;

- Nếu bạn đọc giữ tài liệu quá 05 ngày Trung tâm Thông tin Thư viện đề nghị xử lý về thi đua và nộp phạt 20.000 VNĐ/01 đơn vị tài liệu.

c/ Mất tài liệu:

- Đối với tài liệu dễ mua: Bạn đọc tự mua trả tài liệu mới đúng chủng loại đồng thời nộp phạt thêm 5.000 VNĐ/ 01 đơn vị tài liệu (xử lý nghiệp vụ Thư viện). Trường hợp không tự mua được thì phải bồi hoàn bằng 02 lần giá bìa.

- Đối với tài liệu có dán tem từ chống mất trộm: Bạn đọc phải bồi hoàn thêm 15.000 VNĐ/01 đơn vị tài liệu (mua tem từ);

- Đối với tài liệu quý hiếm: Bạn đọc bồi hoàn gấp từ 03 lần đến 05 lần giá bìa khi không tự mua được tài liệu cùng chủng loại.

- Đối với các loại tài liệu là: Báo, tạp chí thì bồi hoàn gấp 05 lần trị giá báo, tạp chí.

d/ Rách nát, hư hỏng, cắt, xé, mất trang….vv..:

Tùy thuộc vào mức độ và tính chất hư hại mà bạn đọc phải bồi hoàn khi thủ thư lập biên bản xác nhận hiện trạng tài liệu.

e/ Viết, vẽ, làm bẩn lên bàn ghế, mất vệ sinh nơi công cộng.v.v… tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm mà bị xử lý theo các hình thức sau:

- Phạt lao động tại Trung tâm Thông tin Thư viện từ 01 đến 10 ngày;

- Đề nghị hạ 01 bậc hạnh kiểm trong quá trình học tập tại trường;

- Tước quyền sử dụng Trung tâm Thông tin Thư viện;

- Đề nghị buộc thôi học, hoặc truy cứu trách nhiệm theo Pháp luật.

Điều 10: Tất cả bạn đọc của Trung tâm Thông tin Thư viện Nhà trường đều có trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉnh nội quy này./.

TRUNG TÂM THÔNG TIN - THƯ VIỆN