Tâm sự của sinh viên ở Ký túc xá thời COVID-19

Tôi là sinh viên năm thứ 3, cũng như các bạn sinh viên khác, tôi trở lại ngôi nhà thân yêu Đại học Công nghiệp Hà Nội (ĐHCNHN) sau kỳ nghỉ Tết và ngày 03.02.2020 tôi bắt đầu học kỳ II. Lúc đó dịch COVID -19 mới chỉ bắt đầu phát hiện tại Việt Nam. Tôi yên tâm với công tác phòng chống dịch của nhà trường và tôi tiếp tục đăng ký ở ký túc xá, các bạn của tôi cũng vậy, được nhà trường và các thầy cô trung tâm Quản lý Ký túc xá hỗ trợ. Cuộc sống xa gia đình trong mùa dịch bệnh không đáng lo ngại bởi công tác vệ sinh khử khuẩn được nhà trường và trung tâm thực hiện theo đúng khuyến cáo của ngành y tế. Các hướng dẫn phòng chống dịch luôn được nhà trường truyền thông kịp thời và thường xuyên.

Sau 02 tuần đầu tiên, nhà trường chuyển sang học trực tuyến, các bạn sinh viên háo hức về quê, còn tôi thì chọn phương án ở lại Ký túc xá của trường để học trực tuyến bởi lúc đó Hà Nội chưa có ca nào nhiễm COVID, trong khi đó tỉnh Vĩnh Phúc quê tôi là tâm dịch, tất nhiên tôi không quá lo lắng vì gia đình tôi ở huyện cách rất xa vùng dịch Sơn Lôi. Nhưng dù sao lúc đó ở lại Hà Nội cũng là phương án tốt nhất cho tôi và các bạn ở cùng tôi. Công tác phòng chống dịch của Trường rất tốt, Khu Ký túc xá được trang bị máy đo thân nhiệt, bác sĩ trực 24/24, nhà ăn phục vụ chu đáo ngày 3 bữa, phòng ở chỉ bố trí 2 bạn 1 phòng, hệ thống mạng Internet với đường truyền tốc độ cao giúp chúng tôi học trực tuyến thuận lợi. Và chúng tôi được khuyến cáo không di chuyển ra khỏi Ký túc xá, không tập trung đông người, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Rồi tỉnh Vĩnh Phúc quê tôi hết dịch, các bệnh nhân đều khỏi bệnh, niềm vui của Sơn Lôi, của tỉnh Vĩnh Phúc và của cả nước, giai đoạn đầu đã chiến thắng COVID. Đã 2 tháng tôi chưa về quê, chưa bao giờ tôi thấy Hà Nội - Vĩnh Phúc lại “xa cách” đến vậy, sao về quê lại khó khăn đến thế. Hà Nội bùng phát dịch với diễn biến phức tạp. Cả thế giới lao đao vì COVID, Việt Nam cũng đang gồng mình, nỗ lực hết sức để phòng chống COVID. Và trường ĐHCNHN cũng vậy, đang áp dụng nhiều giải pháp để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tôi cùng một số bạn vẫn quyết định ở lại ký túc xá, tiếp tục học trực tuyến. Bố mẹ tôi rất lo lắng, gọi điện liên tục nhắc tôi về quê tránh dịch. Thoáng những lúc hoang mang và sợ, đã có một số bạn rời Hà Nội về quê. Nhưng tôi vẫn chọn ở lại, một mặt do tôi yên tâm với ký túc xá của Trường, mặt khác tôi thực hiện khuyến cáo của ngành y tế, đang ở đâu thì ở yên đó, không di chuyển, tránh lây lan dịch bệnh. Khu Ký túc xá của tôi lại tăng cường khử khuẩn, được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Rồi tôi nhận thông tin, ký túc xá của trường có thể sẽ được nhà nước trưng dụng làm nơi cách ly cho người thuộc diện phải cách ly, theo dõi sức khỏe bởi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số người gốc Việt từ các nước và vùng dịch trở về Việt Nam và số người nghi nhiễm COVID ngày càng gia tăng, cần rất nhiều khu vực để thực hiện cách ly. Không khí rất khẩn trương với các chỉ đạo quyết liệt, cán bộ nhân viên trung tâm Ký túc xá tập trung vệ sinh, khử khuẩn, thu dọn, sắp xếp, trang bị thêm các thiết bị cần thiết phục vụ khu cách ly. Các bạn sinh viên đang vắng mặt tại Trung tâm Ký túc xá cũng rất yên tâm bởi tất cả trang thiết bị, đồ dùng cá nhân của các bạn đã được Trung tâm Quản lý Ký túc xá thu gọn, niêm phong, bảo quản và trao trả khi các bạn trở lại Trường. Chưa bao giờ lại nhanh và gấp rút như vậy, cả Ban Giám đốc và nhân viên trung tâm cùng chung tay thu dọn, chuẩn bị. Hơn 200 phòng với hơn 800 chỗ ở đủ tiêu chuẩn cho khu cách ly đã hoàn thành trong gần 1 tuần. Tất cả đã sẵn sàng.

Nhà trường đã có phương án bố trí cho chúng tôi chuyển sang khu ở mới để nhường chỗ khi khu Ký túc xá được trưng dụng vào công tác phòng chống dịch COVID. Lúc đầu, chúng tôi cũng thấy lo lắng không biết sẽ đi đâu về đâu khi dịch bệnh đang bùng phát, nhiều nguy cơ lây nhiễm, về quê phải di chuyển cũng không an toàn. Nhưng rồi, lo lắng qua đi, chúng tôi hiểu rằng, ĐHCNHN luôn làm tốt nhất cho sinh viên và nhà trường cũng luôn sẵn sàng sẻ chia cùng đất nước để đẩy lùi dịch bệnh. Khi tổ quốc gọi, HaUI sẵn sàng và tôi cũng vậy, sẽ đóng góp sức trẻ khi tổ quốc cần. Tôi tin chúng ta sẽ sớm chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Một số hình ảnh chuẩn bị của Trung tâm Ký túc xá sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của Nhà nước:

TS. Trần Phúc Hòa - Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá trao đổi với cán bộ, nhân viên và sinh viên về công tác phòng chống dịch COVID-19TS. Trần Phúc Hòa - Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá trao đổi với cán bộ, nhân viên và sinh viên về công tác phòng chống dịch COVID-19Tâm sự của sinh viên ở Ký túc xá thời COVID-19Sinh viên Mô-dăm-bích được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào ký túc xá Tâm sự của sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội ở Ký túc xá thời COVID-19Đồ dùng của sinh viên được thu gọn và để trong kho

Sửa chữa điện nước ký túc xáNhân viên sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện, nước tại ký túc xá

Tâm sự của sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội ở Ký túc xá thời COVID-19Một số đồ có giá trị của sinh viên được cất trong tủ và niêm phong cẩn thận

Tâm sự của sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội ở Ký túc xá thời COVID-19Công tác vệ sinh khử khuẩn được thực hiện thường xuyên trong khuôn viên ký túc xá

Tâm sự của sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội ở Ký túc xá thời COVID-19Tâm sự của sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội ở Ký túc xá thời COVID-19Phòng ở được nhân viên vệ sinh sạch sẽ

(Nguồn: Ban truyền thông ĐHCNHN)

• Thứ Ba, 11:32 31/03/2020

Robocon cấp trường 2024: Gọi tên nhà vô địch DCN – LOE, Khoa Điện

Chủ Nhật, 14:22 14/04/2024
Bản tin đặc biệt: HaUI chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ Sáu, 19:00 27/03/2020