Dương Hải Ninh: Chàng kỹ sư điện yêu nghề và dám dấn thân

(LĐTĐ) Từ ngày đầu khi mới chỉ là cậu sinh viên bỡ ngỡ với kiến thức chỉ trên lý thuyết, đến nay chàng kỹ sư điện Dương Hải Ninh đã trở thành nhân viên xuất sắc của Công ty Cổ phần cơ khí chính xác An Khánh. Trong suốt 4 năm qua, Hải Ninh là tấm gương tiêu biểu để cán bộ công nhân viên An Khánh học tập.

Tháng 6/2015, ngay sau khi tốt nghiệp loại khá ngành Tự động hóa, trường Đại học Công nghiệp, Ninh đã xin vào làm việc tại Công ty Cổ phần cơ khí chính xác An Khánh. Ninh tâm sự, khi vào bắt tay vào làm là cả một quá trình đầy khó khăn và đáng nhớ bởi anh nhận ra kiến thức trên giảng đường và thực tế là hai việc khác xa nhau. Bên cạnh đó, việc vận dụng, triển khai như thế nào trên các hệ thống điện thực tế là một câu chuyện đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc và đam mê.

Không ít lần, Ninh có phần bị "ngợp" trước những yêu cầu, đòi hỏi của khách hàng đối tác. Nhưng Ninh bảo: "Việc gì khó không biết làm thì phải đi hỏi. Không hỏi được người này thì hỏi người khác. Giữa khó khăn và áp lực, tôi cũng tự xây dựng kế hoạch, đi sâu nghiên cứu, tìm tòi nhiều hơn nữa về chuyên môn của mình".

Ninh đang hoàn thiện tủ điện trong xưởng sản xuất của công ty.Ninh đang hoàn thiện tủ điện trong xưởng sản xuất của công ty.

Công việc của Ninh bao gồm xây dựng, thiết kế, lắp đặt, kết nối hệ thống điện của các tòa nhà, công trình vào trạm biến áp của điện lực. Do tính chất công việc, nghề này đòi hỏi khắt khe và yêu cầu độ chính xác rất cao. Ninh cho biết: "Là nghề mà nguy hiểm luôn rình rập nên trong công việc tôi luôn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân, những người vận hành tổ điện cũng như người sinh sống trong tòa nhà, công trình. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kỹ sư điện chúng tôi cũng phải có mặt gần như ngay lập tức mỗi khi hệ thống điện có sự cố và phải thường xuyên túc trực để xử lý nhanh nhất mọi sự cố".

Bằng sự nhiệt huyết của công việc, bằng lòng yêu nghề, Ninh đã luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhất là khi cao điểm của các dự án, tiến độ gấp, nhà máy luôn phải thường xuyên tăng ca để kịp công trình. Ninh đã cùng các đồng nghiệp, không quản ngày đêm để hoàn thiện sản phẩm giao tới khách hàng. Ninh kể, khi cải tạo hệ thống tủ ATS của tòa nhà Golden Palm Lê Văn Lương, Ninh và đồng nghiệp phải tăng ca 24/24 liên tục trong 2 ngày vì không thể cắt điện quá lâu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tại Hội thi Nghề giỏi trong CNVCLĐ do LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức, Ninh đã xuất sắc giành giải Nhất hội thi với nội dung lắp ráp điện, mang về niềm tự hào cho CĐCS An Khánh.Tại Hội thi Nghề giỏi trong CNVCLĐ do LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức, Ninh đã xuất sắc giành giải Nhất hội thi với nội dung lắp ráp điện, mang về niềm tự hào cho CĐCS An Khánh.

Khi ở nhà máy, Ninh là người anh, người bạn, là người đồng nghiệp hướng dẫn, đào tạo cho CBCNV mới. Khi Ninh được phân công đi công tác thực địa, anh luôn làm hài lòng khách hàng vì thái độ phục vụ và sự tận tâm. Những đêm công trình, những ngày dãi nắng, kéo cáp, đấu dây, đóng cắt điện tại các dự án khi Hà Nội, khi Ninh Bình, khi Bắc Giang... hay thậm chí là trong thành phố Hồ Chí Minh, Ninh đều làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình.

Trong các đợt xét khen thưởng cuối năm cho CBCNV, khi lấy biểu quyết của toàn bộ CBCNV xét hạng trao thưởng, với sự ủng hộ của 100%, chiếm chọn số phiếu, Ninh đã đạt giải nhân viên xuất sắc của năm trong 2 năm liền 2017, 2018. Đồng thời cũng là nhân viên trong top 3 về sản lượng mang về doanh thu cho công ty.

Tại Hội thi Nghề giỏi trong CNVCLĐ do LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức, Ninh đã xuất sắc giành giải Nhất hội thi với nội dung lắp ráp điện, mang về niềm tự hào cho CĐCS An Khánh. Năm 2019, để nâng cao trình độ tay nghề, học hỏi mở rộng ở các khu vực khác, đồng thời giúp công ty chăm sóc khách hàng và mở rộng thêm khách hàng khu vực miền Nam, Ninh đã 1 mình vào Nam công tác. Và trong 2 tháng, Ninh đã giúp công ty có thêm 3 khách hàng mới đồng thời đã giải quyết được các sự cố xảy ra với tinh thần trách nhiệm cao.

Nhờ sự ham học hỏi, không ngại khó, ngại khổ, dám dấn thân hết mình với công việc, từ một chàng sinh viên mới ra trường với tay nghề non nớt, Dương Hải Ninh đã trở thành nhân viên cốt cán của công ty chỉ sau vài năm công tác mà không phải ai cũng làm được. Ninh bảo, sẽ còn tiếp tục dấn thân với nghề vì yêu nghề thì nghề sẽ không phụ mình.

Nguồn: Báo Lao động Thủ đô

  • Thứ Tư, 15:58 08/05/2019