Hội thảo khoa học thư viện “Bản quyền tài liệu số và học liệu mở”

Sáng ngày 12/4/2017, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc tổ chức hội thảo khoa học thư viện “Bản quyền tài liệu số và học liệu mở”. Hội thảo thu hút đông đảo sự quan tâm tham dự của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lãnh đạo thư viện của các trường đại học thuộc Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc. Chủ trì hội thảo, TS. Nguyễn Huy Chương - Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc. Đại diện cho Ban Giám hiệu Nhà trường, TS. Bùi Thị Ngân tham dự.

Sự phát triển của thư viện tại các trường đại học, cao đẳng và học viện đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ tại mỗi cơ sở. Bên cạnh đó, ngành thông tin thư viện đang đứng trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghệ thông tin và xu hướng toàn cầu hóa thông tin đang diễn ra trên toàn thế giới. Xuất phát từ những lý do trên, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía bắc tổ chức hội thảo khoa học thư viện “Bản quyền tài liệu số và học liệu mở”.

Hội thảo lần lượt lắng nghe PGS.TS. Trần Văn Nam trình bày tham luận tham luận: "Học liệu mở (OER) và vấn đề bản quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam; PGS.TS. Trần Văn Hải với tham luận: "Khắc phục những rào cản trong quy định về bảo hộ quyền tác giả để xây dựng "tài liệu số và học liệu mở"; chuyên gia Lê Trung Nghĩa trình bày tham luận: "Hệ thống giấy phép của thế giới nguồn mở và Demo cấp phép Creative Commons cho OER"; chuyên gia Hoàng Dũng với tham luận: "Dspace: Quản lý tài liệu mở và hạn chế vi phạm bản quyền"; diễn giả Lê Bá Lâm với bài tham luận: "Truy cập mở vào tài nguyên số của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, hội thảo cũng đã lắng nghe phần trình bày sản phẩm về lĩnh vực bản quyền, quản lý tài liệu số và học liệu mở: Công ty Hiện Đại, Công ty IDT.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật, tương tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa những nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đội ngũ làm công tác thư viện tại các trường đại học trong quá trình tiệm cận với xu thế phát triển mới trong lĩnh vực thư viện: xây dựng, duy trì, phát triển học liệu mở và vấn đề bản quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam; từ đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, hỗ trợ học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường đại học.

Một số hình ảnh buổi hội thảo:

Hội thảo khoa học thư viện “Bản quyền tài liệu số và học liệu mở”

TS. Bùi Thị Ngân - Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng.

Hội thảo khoa học thư viện “Bản quyền tài liệu số và học liệu mở”

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ làm công tác thư viện tại các trường đại học.

• Thứ Năm, 13:02 13/04/2017

Tags: