Nữ sinh đam mê ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, thành viên tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020

Công nghệ Ô tô - ngành kỹ thuật được coi là ngành học khó, phù hợp với các bạn nam. Tuy nhiên, quan niệm đó thay đổi khi chúng tôi gặp nữ sinh Cao Thị Mến - sinh viên đang theo học ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô tại Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đến xưởng thực hành Công nghệ Ô tô Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, gặp một cô gái da trắng, nhẹ nhàng, vận hành các thiết bị với thao tác nhanh nhẹn, thuần thục, đó là Cao Thị Mến, sinh viên năm thứ tư, một trong rất ít "bóng hồng" của Khoa Công nghệ Ô tô.

Cao Thị Mến khiến nhiều người bất ngờ khi em thổ lộ: em đã trót yêu ngành kỹ thuật, đã phải bước qua nhiều rào cản từ gia đình, dư luận, tìm đến Đại học Công nghiệp Hà Nội để sống đúng niềm đam mê của mình. Nhiều người nghĩ nghề Ô tô nặng nhọc, phải tiếp xúc với thiết bị to nặng, dầu mỡ dơ bẩn... không phù hợp với nữ, con gái học ngành này rất khô khan. Riêng em không nghĩ như vậy.

Chia sẻ về bản thân, Mến bật mí: Em quen với việc nhiều người nói: nhìn em “nữ tính, đáng yêu” thế này mà sao lại học ngành kỹ thuật khô cứng như vậy? Những lúc như thế em chỉ đáp gọn: "Con gái thì con gái chứ, thích thì làm được hết".

Nữ sinh Đại học Công nghiệp Hà Nội đam mê ngành Công nghệ kỹ thuật ô tôNữ tính, đáng yêu nhưng Cao Thị Mến khiến nhiều người bất ngờ khi đam mê ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Mến bộc bạch: em sinh ra và lớn lên ở miền đất hiếu học Nghệ An. Ngay từ khi còn học cấp 3, em đã đam mê ô tô và quyết theo học ngành Công nghệ Ô tô dù biết sẽ có nhiều vất vả. Mến cũng nhận thấy cơ hội việc làm của ngành này rất cao nên mạnh dạn đăng ký hồ sơ theo học.

Sau nhiều lo lắng, băn khoăn, cuối cùng bố mẹ em cũng hoàn toàn ủng hộ. Đặc biệt, chị gái từng theo học tại Đại học Công nghiệp Hà Nội (ngành kế toán) đã tư vấn em học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại đây.

Nữ sinh Đại học Công nghiệp Hà Nội đam mê ngành Công nghệ kỹ thuật ô tôCao Thị Mến đang thực hành trên hệ thống điện ô tô

Theo học lớp Ô tô 2 K12 với hơn 60 thành viên, 58 bạn nam, Mến vui sướng vì có thêm một bạn nữ đồng hành. Lớp có hai bạn nữ nên thường được thầy ưu tiên cho thực hành và được hướng dẫn kỹ hơn. Thêm nữa, các bạn nam cũng hỗ trợ rất nhiều cho hai “thiên thần” của lớp. Chính điều đó giúp nữ sinh cảm thấy ngày càng đam mê với ngành nghề mình đang theo đuổi.

Học ngành nghề nặng về kỹ thuật, tiếp xúc nhiều với dầu nhớt, ốc vít… nhưng Mến tỏ ra không ngần ngại điều đó. Trải qua 04 năm học, em rất thích những môn học thực hành (như bảo dưỡng và sửa chữa trang bị điện ôtô, hệ thống truyền lực, điện, hệ thống phanh, lái…) vì được mày mò với máy móc, thiết bị. “Khéo léo và cẩn thận” hơn các bạn nam, Mến cho rằng đó là lợi thế của các bạn nữ khi học ngành này. Hơn nữa, thời đại công nghệ 4.0, nhà trường đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ, nên không còn thấy nặng nhọc nữa. “Lâu dần, em cảm thấy chẳng có mấy khoảng cách giữa nam và nữ khi theo học ngành này”, Mến lạc quan chia sẻ.

Nữ sinh Đại học Công nghiệp Hà Nội đam mê ngành Công nghệ kỹ thuật ô tôThầy và trò đang tích cực luyện tập để tham gia kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020

Với kết quả học tập xuất sắc, Mến được tuyển chọn tham gia cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 cùng với 02 bạn nam trong Khoa Công nghệ Ô tô. Hiện tại, ba bạn đang tập trung luyện tập để tham dự kỳ thi sắp tới.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Mến cho biết em sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt năm học cuối. Sau tốt nghiệp, em dự định đi học nâng cao về quản lý. Ước mơ tương lai của em là sẽ mở một gara ô tô riêng tại thành phố Vinh - Nghệ An. Còn trước mắt, em sẽ cố gắng tập luyện và đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020.

Chúc cho những ước mơ và dự định của nữ sinh Cao Thị Mến sớm thành hiện thực!

• Thứ Tư, 15:19 09/09/2020

Tuổi trẻ HaUI chào mừng Kỷ niệm 93 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 17:13 26/03/2024
Gần 100 sinh viên tham dự cuộc thi Olympic cơ học cấp trường năm 2024

Thứ Bảy, 10:50 23/03/2024
Chào đón sinh viên gia nhập ngôi nhà chung Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Tư, 06:46 20/03/2024
Đại học tăng chỉ tiêu, mở ngành mới

Thứ Tư, 06:29 20/03/2024
Nhận diện: Việt Nam trở thành 'điểm nóng' du học

Thứ Tư, 05:22 20/03/2024
Ngành Công nghệ Vật liệu Dệt, May - cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cách mạng Công nghiệp 4.0

Thứ Ba, 10:29 08/09/2020
Chọn Đại học Công nghiệp Hà Nội để xây dựng tương lai, tại sao?

Thứ Ba, 08:00 08/09/2020
Đào tạo “Tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” cho sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội

Chủ Nhật, 20:13 06/09/2020
TS. Nguyễn Tuấn Anh với nghiên cứu về vật liệu chống cháy thân thiện môi trường