Vũ Trọng Đạt - SV khoa Cơ khí Đại học Công nghiệp Hà Nội tự hào "Người thợ trẻ giỏi"

TTTĐ - Vũ Trọng Đạt, sinh viên năm 4 ngành Công nghệ kỹ thuật (khoa Cơ khí, trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội) là một trong số 8 thí sinh Việt Nam đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới 2019. Chàng trai này cũng vừa được nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc.

Lá Quốc kỳ - niềm tự hào dân tộc giúp Vũ Trọng Đạt nỗ lực nhiều hơn tại kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019

Đam mê kỹ thuật, cơ khí nên Đạt chọn trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm nơi học tập. Năm thứ hai đại học, chàng trai trẻ bắt đầu bén duyên với cuộc thi nghề “Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD” ở trường. Vượt qua những kỳ thi cấp trường, Đạt đã xuất sắc giành giải Ba ở kỳ thi tay nghề quốc gia và giải Nhì kỳ thi tay nghề do Bộ Công thương tổ chức.

Theo Đạt, khi một sản phẩm có mặt trên thị trường, bước đầu tiên là phải lên ý tưởng thiết kế, sau đó là sản xuất và thương mại hóa. Nghề CAD chính là ở bước đầu tiên nên nó đòi hỏi vận dụng kiến thức tổng hợp về ngành cơ khí để thiết kế ra những thiết bị thiết thực phục vụ cuộc sống.

“Không đơn giản chỉ là vẽ ra mà người thợ còn phải tính toán các cơ cấu sao cho hợp lý, đa dụng, tối ưu chi phí và hoạt động hiệu quả. Vì thế, người thợ sẽ được tự do thể hiện khả năng tư duy sáng tạo. Đó là điểm thú vị nhất nhưng cũng là khó khăn nhất của nghề “Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD”", Đạt chia sẻ.

Vũ Trọng Đạt tại kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019

Với những thành tích đạt được tại kỳ thi tay nghề cấp quốc gia, Đạt có mặt trong đội tuyển dự thi tay nghề thế giới.

Để tranh tài tại cuộc thi tay nghề thế giới lần thứ 45, tại Nga, năm 2019, chàng trai trẻ trải qua một năm ôn thi đầy khắc nghiệt tại Hàn Quốc. Ngay ngày đầu tiên sang Hàn Quốc, Đạt được dẫn đi tham quan 5 vòng tại nhà máy SamSung, nơi chàng trai sẽ học, ôn thi và phải ghi nhớ tất cả mật khẩu ra vào.

Suốt một năm ròng rã, lịch học của Đạt hôm nào cũng từ 8 giờ sáng đến khoảng 21 giờ đêm và liên tục 6 ngày trong tuần. Theo lịch học, mỗi tuần Đạt được nghỉ một ngày Chủ nhật nhưng thực tế không nghỉ ngày nào. Ngày nghỉ, chàng trai trẻ vẫn ôn luyện tay nghề sao cho nhuần nhuyễn nhất.

Bên cạnh áp lực học hành, Đạt cũng phải tự nỗ lực vượt qua rào cản ngôn ngữ, thay đổi về thời tiết cũng như ẩm thực, đặc biệt là nỗi nhớ nhà.

Các kỳ thi giúp Đạt được trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng

Giáo viên hướng dẫn của Đạt luôn đề cao sự chủ động, sáng tạo của mỗi thí sinh. Vì thế, mỗi buổi học chàng trai trẻ phải tự lên kế hoạch và giải quyết vấn đề. Trong quá trình học gặp vướng mắc gì thầy sẽ hỗ trợ giải đáp.

“Thiết bị ôn thi của mình chỉ có chiếc máy tính và bộ dụng cụ đo đạc. Trên bàn máy tính của mình luôn có một lá cờ Tổ quốc. Dù cho máy tính có bám bụi hay thế nào thì đều đặn mỗi ngày, 15 phút đầu trước khi ôn luyện mình sẽ lau thật sạch lá cờ Tổ quốc. Mình đang mang theo niềm tự hào quốc gia”, Đạt chia sẻ.

Đó cũng là động lực để Đạt bước vào kỳ thi tay nghề tại Liên bang Nga tranh tài ở nghề “Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD” với 31 thí sinh khác từ khắp nơi trên thế giới. Đề thi năm 2019, thay đổi modul dài hơn các năm trước. Đề bài mô hình vật lý có nhiều thay đổi về hình dạng chi tiết và độ khó tăng hơn hẳn nên trong quá trình thi Đạt có đôi chút lúng túng song chàng trai vẫn cố gắng hết sức để lấy nhiều điểm nhất có thể và hoàn thành bài thi trong 4 giờ đồng hồ.

Kết quả, Đạt nhận được là chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới. Đạt cho biết: “Dù đạt nhiều giải cao trong nước nhưng khi bước ra đấu trường quốc tế mình cảm thấy còn rất nhỏ bé và cần phải quan sát, học hỏi thêm nhiều. Điều quan trọng là các kỳ thi tay nghề đã giúp mình có thêm thật nhiều kiến thức và kỹ năng”.

Chàng trai trẻ cho biết thêm, ngoài việc học kiến thức trên trường mỗi bạn trẻ nên chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng nghề cho bản thân. Vì đó là công cụ thực tế giúp cho các bạn có thêm nhiều cơ hội sau khi rời ghế nhà trường. Quan niệm đó đã giúp Đạt có công việc vững vàng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mới đây, chàng trai trẻ còn là một trong 63 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc do Trung ương Đoàn trao tặng.

“Quá trình ôn luyện mình gặp rất nhiều khó khăn. Đó là sự khổ luyện đi kèm với cô đơn nhưng vượt qua được sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Khó khăn tôi luyện cho con người trở nên vững vàng trong cuộc sống”, Vũ Trọng Đạt chia sẻ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

• Thứ Ba, 20:07 07/07/2020

Nhiều ngành, chương trình đào tạo về Điện tử, thiết kế vi mạch, trí tuệ nhân tạo, thông tin truyền thông đặc biệt thu hút trong mùa tuyển sinh 2024

Chủ Nhật, 13:41 17/03/2024