Nữ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học

Mới đây, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) trao Giải thưởng Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH và CN năm 2019. Sinh viên Nguyễn Thị Trà (trong ảnh), Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đã vinh dự là một trong 20 nữ sinh viên xuất sắc giành phần thưởng này.

Nữ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông thôn Thọ Ða, xã Kim Nỗ, huyện Ðông Anh (Hà Nội), Nguyễn Thị Trà (sinh năm 1998) luôn chăm chỉ học tập và 12 năm liền là học sinh giỏi. Những năm tháng còn là học sinh, Trà ấp ủ ước mơ thi vào một trường đại học chuyên ngành cơ khí. Giờ đây, khi ước mơ đã thành hiện thực, Trà nhớ lại: “Khi chọn trường đại học để làm hồ sơ dự thi, em được người thân giới thiệu về Trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Em rất hào hứng và mong ước được học ở ngôi trường này, vì nghe nói môi trường học tập và rèn luyện về cơ khí, chế tạo ở đây có chuyên môn cao. Tuy nhiên, điều băn khoăn lớn nhất của em là ở đây hầu hết là các bạn nam”.

Năm 2016, Trà thi đỗ vào Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, Khoa Cơ khí, ngành học cơ khí chế tạo máy. Ðúng như lo lắng của em, cả lớp có 70 sinh viên thì mỗi mình em là con gái. Sau này tìm hiểu thêm, Trà mới biết, thậm chí cả khóa học năm ấy, cũng chỉ có mỗi em là con gái làm hồ sơ đăng ký dự thi vào trường. Tuy nhiên, không vì thế mà bị phân tâm, em nhanh chóng quen trường, lớp và bị cuốn hút bởi nền nếp học tập nghiêm túc của các bạn và các bài giảng chuyên sâu của giảng viên. Ðó cũng là lý do đưa em đến với nghiên cứu khoa học. Ngay trong năm học đầu tiên, Trà bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài: “Nghiên cứu, tính toán, thiết kế máy đánh bóng kim loại”. Bằng nỗ lực của bản thân và các bạn trong nhóm nghiên cứu, đề tài đã đoạt giải khuyến khích của trường. Trà cũng nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn từ năm học đầu tiên. Là thành viên nữ duy nhất của lớp ham mê nghiên cứu khoa học, Trà luôn được thầy Bí thư Ðoàn của khoa hướng dẫn, giúp đỡ tận tình.

Vì sao em theo đuổi một chuyên ngành mà không hề dễ dàng đối với nữ giới? Trà chia sẻ: “Giải thưởng của năm học đầu tiên đã thôi thúc em học tập, là bước khởi đầu hình thành cho em tư duy nghiên cứu khoa học. Nhiều người nói con gái học cơ khí là vất vả, nặng nhọc, nhưng với em, mọi môn học đều không quá khó”. Với học lực giỏi, thành tích của Trà ngày một dày lên trong bốn năm học đại học: Giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2017-2018; Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp trường năm 2019; đạt năm kỳ học bổng, trong đó có một kỳ xuất sắc và bốn kỳ giỏi; Học bổng Nguyễn Thanh Bình năm học 2016-2017; học bổng của Quỹ học bổng quốc tế Nitori năm 2019…

Kể về những trải nghiệm khi là sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, Trà cho rằng, khi nghiên cứu các đề tài ứng dụng, em nhận thấy việc học trên lớp chỉ là những kiến thức cơ bản ở trong giáo trình. Khi bắt tay nghiên cứu, lại là những kiến thức mới, em và các bạn phải tự tính toán, tìm hiểu về máy, nhất là những loại đang có trên thị trường. Càng tìm hiểu, càng thấy có sự cuốn hút kỳ lạ. Mới đây, Trà cùng nhóm nghiên cứu đã triển khai đề tài: “Tính toán, thiết kế máy làm cốc đựng nước thân thiện với môi trường (tự hủy)”. Hội đồng nghiệm thu đề tài của trường đánh giá kết quả nghiên cứu rất cao, bởi máy rất thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, góp phần loại dần các sản phẩm làm từ vật liệu nhựa.

Không dừng lại ở những kiến thức được học trên lớp, Nguyễn Thị Trà đã tham gia và là Hội phó Hội sử dụng phần mềm CAD/CAM/CAE-CNC 4CHaUI. Ðây là câu lạc bộ học thuật của các bạn sinh viên trong trường, tập hợp các bạn khối ngành kỹ thuật cùng trao đổi và nghiên cứu ứng dụng thiết kế chế tạo máy. Qua quá trình học tập và nghiên cứu, câu lạc bộ đã giúp Trà bổ sung nhiều kiến thức chuyên ngành thiết kế. Không chỉ đi đầu trong học tập và nghiên cứu, Trà luôn tích cực tham gia trong các phong trào thi đua của khoa và mọi hoạt động sinh viên tình nguyện, tiếp sức mùa thi cũng như công tác xã hội của trường. Với những thành tích và đóng góp của mình, Trà vinh dự được kết nạp Ðảng vào năm 2019 tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Vừa qua, Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH và CN lần thứ 21 đã được Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ KH và CN trao cho Nguyễn Thị Trà. Ðây là phần thưởng xứng đáng dành cho những thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc của em, đồng thời là động lực để Trà theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học. TS Nguyễn Văn Thiện, Trưởng khoa Cơ khí, Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đánh giá: Việc sinh viên của trường tham gia dự thi và giành giải thưởng ở các cuộc thi không phải là hiếm. Tuy nhiên, thành tích của sinh viên nữ Nguyễn Thị Trà rất đáng chú ý. Sự nỗ lực, cố gắng trong học tập, nghiên cứu của em và cán bộ, giảng viên là đòn bẩy nâng vị thế của nhà trường trong bức tranh toàn cảnh của ngành cơ khí hiện nay.

Trà sắp hoàn thành bốn năm học đại học, rời mái trường đã đưa mình đến với nghiên cứu khoa học. Mong muốn của em sau khi nhận bằng tốt nghiệp là làm việc, tiếp tục nghiên cứu ứng dụng để có các sản phẩm hữu ích cho xã hội. Em chia sẻ, đã có nhiều lời mời từ một số doanh nghiệp, nhưng em còn do dự bởi môi trường cũng như quy mô của đơn vị đó chưa phù hợp mong mỏi học hỏi và rèn luyện của bản thân. Hơn nữa, mục tiêu của em là được làm việc trên quê hương Ðông Anh, nơi có các khu công nghiệp để đóng góp sức lực, trí tuệ của mình, cũng là môi trường tốt để nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm.

Nguồn: Báo Nhân Dân Điện Tử

• Thứ Bảy, 08:16 25/07/2020

Nhiều ngành, chương trình đào tạo về Điện tử, thiết kế vi mạch, trí tuệ nhân tạo, thông tin truyền thông đặc biệt thu hút trong mùa tuyển sinh 2024

Chủ Nhật, 13:41 17/03/2024