Peter Membrey và những điều tuyệt vời tại HaUI

(Bài viết của diễn giả trên Blog cá nhân về Hội nghị FOSSASIA năm 2024)

Một trong những điều tuyệt vời về lần diễn thuyết tại FOSSASIA năm nay là tôi còn có cơ hội nói chuyện với các sinh viên xuất sắc tại Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI). Tôi luôn vô cùng phấn khích và biết ơn khi được mời đến nói chuyện với thế hệ kỹ sư tiếp theo và tôi coi đó là một đặc ân thực sự! Tôi chỉ hy vọng tôi đã không làm ai bị chán quá!

The Five 'S'

The Five 'S' là bài thuyết trình mà tôi tổng hợp để chia sẻ suy nghĩ của mình về cách các sinh viên và kỹ sư trẻ (hay bất kỳ ai đang ở giai đoạn đầu sự nghiệp thực sự) có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của mình hoặc ít nhất là mang lại cho bản thân những lợi thế trong thế giới hiện đại.

Thành thực mà nói, nội dung không có gì mới lạ (và tôi sẽ viết một bài đăng trên blog về nó trong tương lai gần), nhưng đây là thông tin mà thông thường không được chia sẻ trong môi trường đại học. Điều đó hoàn toàn hợp lý vì ngay cả những chương trình giảng dạy tiên tiến nhất cũng chỉ có thể chứa được một lượng thông tin có hạn. Ngoài ra, điều đó cũng có nghĩa là tôi thực sự có cơ hội để trở nên hữu ích, vì vậy tôi rất vui vẻ để làm điều đó :)

Phiên thảo luận

Sau khi mỗi người chúng tôi kết thúc buổi nói chuyện, chúng tôi có cơ hội tương tác trực tiếp với các sinh viên và giảng viên cũng như trả lời các câu hỏi của họ. Tôi thực sự rất vui khi thấy các bạn sinh viên háo hức và tham gia như thế nào. Thông thường khi nói đến phần hỏi đáp, ít nhất là ở Hồng Kông, rất khó để thuyết phục bất kỳ ai hỏi bất cứ điều gì. Lần này chúng tôi có nhiều câu hỏi hơn mức chúng tôi có thời gian để trả lời, điều đó thật tuyệt!

Peter Membrey và những điều tuyệt vời tại HaUI

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều chủ đề thú vị, chẳng hạn như cách Việt Nam (và đặc biệt là các kỹ sư Việt Nam) có thể cạnh tranh trong lực lượng lao động toàn cầu, cách kiếm sống với FOSS và tất nhiên là thảo luận về AI và cách bắt đầu với nó.

Rõ ràng là Việt Nam có rất nhiều kỹ sư giỏi và tôi nghĩ ở đây còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Nhiều doanh nghiệp quốc tế đã nhận ra điều này và điều đó đồng nghĩa với việc rất nhiều doanh nghiệp trong số đó đã đến Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ chính những kỹ sư này có thể xuất khẩu tài năng của mình trên thị trường quốc tế và mang lại sự giàu có lớn cho đất nước, cho bản thân họ và những người khác.

Làm thế nào họ có thể làm được điều này? Bằng cách xây dựng sự tự tin và danh mục đầu tư của họ, cũng như xem liệu một số lời khuyên của tôi trong bài thuyết trình có hữu ích cho họ hay không. Dù họ quyết định tiếp cận vấn đề này thế nào đi nữa, tôi nghĩ Việt Nam có thể sẽ trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo của châu Á.

Kết luận lại...

Nhìn chung, tôi đã có khoảng thời gian vui vẻ tại HaUI và thật tuyệt khi được giao lưu với những con người hấp dẫn như vậy. Hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ được mời trở lại :)

THÔNG TIN VỀ DIỄN GIẢ

Peter Membrey là Kỹ sư trưởng (VPN Tech) tại ExpressVPN. Ông là người tạo ra Lightway, một giao thức VPN nguồn mở hiện đại giúp bảo vệ hàng triệu người dùng mỗi ngày với trọng tâm là bảo mật và quyền riêng tư. Ông cũng là một trong những người sáng tạo cốt lõi của TrustedServer, máy chủ chỉ sử dụng RAM thực sự đầu tiên trong mảng VPN.

Peter cũng là Thành viên được công nhận của Hiệp hội Máy tính Anh, Chuyên gia Công nghệ thông tin. Ông có bằng Tiến sĩ kỹ thuật và bằng Thạc sĩ chuyên ngành An toàn thông tin. Ông là đồng tác giả của hơn chục cuốn sách kỹ thuật và một số tài liệu nghiên cứu về nhiều chủ đề khác nhau.
Bên cạnh Peter Membrey, trong buổi giao lưu với sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội còn có sự hiện diện và chia sẻ của ba diễn giả khác đến từ FOSSASIA:

- François Cartegnie, nhà phát triển/ bảo trì chính của VLC. Ông gia nhập VideoLAN vào năm 2009 và trở thành một trong những nhà phát triển chính của VLC. Ông đang làm việc trong lĩnh vực demuxers và codecs (hầu hết các định dạng phương tiện vào hoặc ra) của trình phát video VLC. François Cartegnie có nền tảng học thuật về mạng không dây khả dụng và sở hữu một công ty shopbot trên web của riêng mình. Đến với buổi chia sẻ, ông trình bày chủ đề “Lợi ích nguồn mở dành cho sinh viên tốt nghiệp”.

- Roland Turner, là một chuyên gia về quyền riêng tư và bảo mật. Ông là nhà tổ chức của FOSSASIA, Thành viên Hội đồng của Hội Truyền sóng vô tuyến nghiệp dư Singapore, Chủ tịch Hiệp hội Internet Singapore, tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS), đồng thời là một vũ công, vận động viên điền kinh, nhà điều hành truyền sóng vô tuyến đam mê với mối quan tâm đặc biệt đến không gian. Tại buổi giao lưu, Roland Turner đã chia sẻ với sinh viên chủ đề rất thú vị: “Những điều tôi muốn biết nếu hôm nay tôi 20 tuổi”.

- Kai Michaelis là đồng sáng lập Niche Systems, một công ty tư vấn về bảo mật và mã hóa nền tảng. Ông cũng là người đồng sáng lập của Open Source Firmware Foundation and immune. Ông nhận bằng Thạc sĩ về bảo mật máy tính vào năm 2018 tại Đại học Ruhr Bochum (Cộng hòa Liên bang Đức) và trước đó đã làm việc với các dự án như GnuPG và Sequoia PGP. Tại buổi gặp mặt, Kai Michaelis chia sẻ về tầm quan trọng của các kỹ năng mềm, về việc nên đi làm ở các tập đoàn lớn để học hỏi kinh nghiệm, từ đó có những hướng đi riêng, phát triển sự nghiệp của riêng mình.

• Thứ Bảy, 08:13 13/04/2024

Hội thảo SETSM 2024: Khám phá công nghệ bền vững và sản xuất thông minh

Thứ Sáu, 18:06 26/04/2024

Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo chương trình liên kết quốc tế 2+2