Sáng ngày 26/4/2019, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp nhà nước “Nghiên cứu quy trình điều chế Felodipin làm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp” do PGS.TS. Vũ Minh Tân làm chủ nhiệm.

PGS.TS. Vũ Minh Tân với đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu quy trình điều chế Felodipin làm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp”Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp nhà nước

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu gồm 07 thành viên với sự có mặt của PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - Chủ tịch Hội đồng; 02 Ủy viên Phản biện gồm GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS.TS. Vũ Đình Hoàng - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; cùng các chuyên gia: PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu - Hội đồng Dược điển Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đình Luyện - Đại học Dược Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Quốc Vượng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Nguyễn Thị Hương - ĐH Công nghiệp Hà Nội.

PGS.TS. Vũ Minh Tân với đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu quy trình điều chế Felodipin làm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp”PGS.TS. Vũ Minh Tân - Chủ nhiệm đề tài NCKH cấp Nhà nước trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng đánh giá, nghiệm thu

Theo nhóm nghiên cứu (gồm 10 thành viên), Felodipin là một hoạt chất đã được chứng minh có hoạt tính điều hòa huyết áp ở các bệnh nhân huyết áp cao theo cơ chế ức chế kênh canxi. Felodipin hoạt động chủ yếu trên các tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách ổn định các kênh canxi.

Bằng cách ức chế dòng canxi trong tế bào cơ trơn, Felodipin ngăn cản canxi gây ra sự co tế bào cơ và co mạch, làm giảm áp lực của các mạch máu ngoại vi. Đây là một hoạt chất hữu hiệu được chứng minh và sử dụng rộng rãi trong lâm sàng để điều trị bệnh cao huyết áp - một bệnh phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới.

Tính đến nay chưa có nghiên cứu nào công bố về tổng hợp Felodipin theo phản ứng một giai đoạn, cũng như quy trình tổng hợp Felodipin theo phương pháp ống dòng liên tục. Do đó, cần phát triển quy trình ổn định, đơn giản, hiệu suất cao để điều chế Felodipin, tạo điều kiện cho sản xuất và dễ dàng thao tác trong sản xuất và ứng dụng công nghiệp hóa.

PGS.TS. Vũ Minh Tân với đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu quy trình điều chế Felodipin làm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp”Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả của Nhóm nghiên cứu

Nhận xét về đề tài, các thành viên Hội đồng thẩm định cho rằng: đề tài là công trình NCKH nghiêm túc, công phu; kết cấu tương đối logic; một số giải pháp được đề xuất có tính khả thi và sát thực. Bước đầu, đề tài đã làm rõ được mục tiêu, nội dung nghiên cứu; các sản phẩm chính là đầy đủ và một số sản phẩm vượt chỉ tiêu (05 bài báo khoa học, đào tạo 03 thạc sĩ…); ngoài ra đề tài đăng ký 01 giải pháp hữu ích về quy trình tổng hợp và tinh chế Felodipin.

Hội đồng kết luận Đề tài đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu cấp Nhà nước sau khi Chủ nhiệm đề tài cùng nhóm thực hiện chỉnh sửa, hoàn thiện một số nội dung theo góp ý của Hội đồng.

• Thứ Sáu, 16:38 26/04/2019

Gần 300 sinh viên hệ Cao đẳng thực tập tại Công ty TNHH Sam sung Electro-Mechanics Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thông tin M1

Thứ Năm, 14:57 24/09/2020
Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020