Đổi mới giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp

Hội thảo khoa học quốc tế giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp 2023 diễn ra trong 2 ngày 15-16/4 tại Hà Nội.

Hội thảo quy tụ hơn 100 bài báo cáo tóm tắt của 158 tác giả đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Vương Quốc Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Hồng Kông, Thái Lan, Phi-lip-pin, Pakistan, Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả chính là các học giả, chuyên gia nổi tiếng trong ngành đến từ các trường đại học lớn trong nước và quốc tế.

Hội thảo do Trường Ngoại ngữ - Du lịch (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, Phân hội Nghiên cứu và giảng dạy Tiếng Anh (VietTESOL) tổ chức.

Chủ đề của hội thảo là giảng dạy Tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp: Đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu đề dẫn, bà Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lực sử dụng tiếng Anh, nhất là trong thời đại khu vực hóa và quốc tế hóa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thậm chí 5.0.

Do đó, Hội thảo là diễn đàn bổ ích để chia sẻ phương pháp giảng dạy, kết quả nghiên cứu về giảng dạy tiếng Anh định hướng nghề nghiệp/chuyên ngành.

Đổi mới giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệpToàn cảnh hội thảo.

Trình bày kết quả đề án “Ứng dụng phương pháp học kết hợp – blended learning – trong đào tạo tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội; TS Đỗ Thị Huyền Thanh - Trưởng khoa Ngôn ngữ Anh – cho hay, sau khi áp dụng các giải pháp đồng bộ từ phân tích nhu cầu các bên liên quan, bồi dưỡng đội ngũ, đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá, cải thiện môi trường học, các điều kiện dạy học, có trên 90% sinh viên Nhà trường không còn nợ môn Tiếng Anh khi tốt nghiệp. 75% trong số đó đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ của các nhà tuyển dụng.

PGS.TS Phạm Văn Bổng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp – thông tin, nhà trường đào tạo đa ngành, đa cấp trình độ, với hơn 32.000 sinh viên và 1.400 cán bộ, giảng viên.

Để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, Nhà trường luôn quan tâm và có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ; đặc biệt là tiếng Anh. Qua đó, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các nghiên cứu viên, giảng viên, giáo viên đến từ nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đồng Tháp, An Giang, Quy Nhơn, Cần Thơ, Huế, Thái Nguyên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…

Đổi mới giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệpNgay sau phiên toàn thể là các phiên báo cáo song song.

Trong khuôn khổ của hội thảo còn có Tọa đàm trao đổi giữa Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và đại diện các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, dạy nghề về thực trạng và các giải pháp đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Anh đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học quốc tế giảng dạy tiếng Anh theo định hướng nghề nghiệp 2023 là diễn đàn chuyên môn sâu rộng kết nối và chia sẻ kết quả nghiên cứu cũng như góc nhìn đa dạng trong đào tạo tiếng Anh theo hướng tiếp cận chuẩn ngoại ngữ đầu ra và ngành nghề đào tạo.

Từ đó chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập. Với nhiều nội dung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hấp dẫn, sát thực tiễn dạy - học tiếng Anh gắn với ngành nghề đào tạo trong nước và trên thế giới, Hội thảo đã đóng góp nhiều giải pháp mới, chuyên sâu, phù hợp với xu thế đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, hướng đến sự phát triển và hội nhập trong kỉ nguyên số.

Nguồn: Giáo dục Thủ đô

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

• Thứ Bảy, 11:47 15/04/2023

Hội thảo SETSM 2024: Khám phá công nghệ bền vững và sản xuất thông minh

Thứ Sáu, 18:06 26/04/2024

Học bổng Nguyễn Thanh Bình: Viết tiếp ước mơ cho sinh viên nghèo vượt khó

Thứ Sáu, 18:20 14/04/2023
HaUI đẩy mạnh hợp tác với LG Dislay trong cung ứng nguồn nhân lực và phát triển nghiên cứu khoa học

Thứ Năm, 14:04 13/04/2023
Thông tin tuyển sinh đại học chính quy 2023

Thứ Hai, 14:57 10/04/2023
Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt giải Nhất toàn đoàn Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Hà Nam 2023