GIÁO DỤC TOÀN DIỆN, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÀ HỘI NHẬP

Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic trong bảo quản cam, bưởi

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic trong bảo quản quả cam, bưởi tại Hà Tĩnh” đã được Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiệm thu cấp cơ sở thành công vào tháng 02/2021. Đề tài do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi - Giảng viên khoa Công nghệ Hóa làm Chủ nhiệm. Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở do PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng.

Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic trong bảo quản cam, bưởiToàn cảnh Hội đồng nghiệm thu cơ sở đề tài NCKH cấp tỉnh

Tại buổi nghiệm thu, thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi, Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt về quá trình và kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic trong bảo quản quả cam, bưởi tại Hà Tĩnh”.

Xuất phát từ thực tế, tỉnh Hà Tĩnh có diện tích và sản lượng cam, bưởi ngày càng được tăng lên, thì vấn đề bảo quản và chế biến sau thu hoạch cần phải tính đến các giải pháp cho mùa thu hoạch cao điểm. Đồng thời, quả cam, bưởi khi đã chín nếu không được thu hoạch kịp thời mà vẫn để ở trên cây sẽ làm cho quả bị xốp, giảm chất lượng và gây ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.

Trên cơ sở nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng chính đến sự biến đổi sinh hóa và chất lượng các thành phần dinh dưỡng, giá trị cảm quan, tỷ lệ thối hỏng của quả cam, quả bưởi trong thời gian bảo quản, nhóm nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản phù hợp.

Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic trong bảo quản cam, bưởiPGS.TS. Nguyễn Văn Lợi - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng

Theo nhóm nghiên cứu, việc sử dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic đã góp phần làm giảm thiểu chất thải ra môi trường. Vì đây là màng sinh học ăn được, có nguồn gốc từ thiên nhiên (saponin được sản xuất từ các loại thực vật, như bã hạt cây du trà, rau củ quả; chitosan được sản xuất từ vỏ tôm, vỏ cua ghẹ; axit axetic được sản xuất bằng con đường lên men, ở các nhà máy sản xuất rượu, sản xuất dấm ăn). Qua quá trình nghiên cứu kết quả cho thấy màng sinh học có khả năng phân hủy nhanh, khi gặp nước thì khoảng một tuần là phân hủy hoàn toàn, khi phân hủy thì làm tăng độ mùn cho đất và không gây mùi lạ.

Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã sử dụng màng sinh học này trong bảo quản thịt, rau quả; sử dụng màng này làm vỏ bọc thuốc, bánh, kẹo… đã khẳng định rằng việc sử dụng màng sinh học để bảo quản là có hiệu quả và đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy công nghệ bảo quản quả cam, bưởi Hà Tĩnh, sau thu hoạch bằng màng sinh học không chỉ thân thiện với môi trường mà còn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời chi phí bảo quản chỉ bằng 35-40% so với biện pháp bảo quản lạnh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững nghề trồng cam, trồng bưởi của tỉnh Hà Tĩnh.

Đề tài đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như:

- Xác định các thông số công nghệ và xây dựng quy trình công nghệ bảo quản quả cam, quả bưởi tại tỉnh Hà Tĩnh, bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic, với thời gian từ 35- 45 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường.

- Xây dựng mô hình mô hình bảo quản quả cam, quả bưởi tại Hợp tác xã Bưởi Phúc Trạch và Dịch vụ tổng hợp Phát Lộc, xóm 11, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, với quy mô 500kg quả cam/mẻ bảo quản và 500kg quả bưởi/mẻ bảo quản.

Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic trong bảo quản cam, bưởiHội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài

Đánh giá về kết quả của đề tài, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, được nhóm nghiên cứu thực hiện công phu, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra.

Phát biểu kết luận nghiệm thu, PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhất trí với các nhận xét, đánh giá của thành viên Hội đồng. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện đề tài để bảo vệ cấp cao hơn.

  • Thứ Sáu, 18:03 05/03/2021

Tin tiêu điểm

Hội nghị Chuyển đổi mô hình quản trị đại học từ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành Đại học Công nghiệp Hà Nội

Hội nghị Chuyển đổi mô hình quản trị đại học từ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Ba, 21:02 26/01/2021
Bế mạc khảo sát chính thức đánh giá ngoài chương trình đào tạo các ngành Tài chính - Ngân hàng, Kiểm toán và Công nghệ kỹ thuật Hóa học

Bế mạc khảo sát chính thức đánh giá ngoài chương trình đào tạo các ngành Tài chính - Ngân hàng, Kiểm toán và Công nghệ kỹ thuật Hóa học

Thứ Bảy, 18:20 23/01/2021
Khai mạc khảo sát chính thức đánh giá ngoài 03 chương trình đào tạo

Khai mạc khảo sát chính thức đánh giá ngoài 03 chương trình đào tạo

Thứ Hai, 14:48 18/01/2021
Hội chợ sách đặc biệt gây quỹ cho trẻ em vùng cao

Hội chợ sách đặc biệt gây quỹ cho trẻ em vùng cao

Thứ Sáu, 07:47 15/01/2021
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng MC - HaUI” lần thứ nhất

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng MC - HaUI” lần thứ nhất

Thứ Sáu, 20:48 08/01/2021

Các bài đã đăng

Gặp mặt sinh viên khuyết tật nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam

Gặp mặt sinh viên khuyết tật nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam

Thứ Sáu, 14:42 16/04/2021
Trao giải cuộc thi “Thiết kế logo khoa Cơ khí”

Trao giải cuộc thi “Thiết kế logo khoa Cơ khí”

Thứ Năm, 18:51 15/04/2021
Đề án Tuyển sinh trình độ đại học năm 2021

Đề án Tuyển sinh trình độ đại học năm 2021

Thứ Ba, 10:04 13/04/2021
Bế mạc đánh giá ngoài chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin và Ngôn ngữ Anh

Bế mạc đánh giá ngoài chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin và Ngôn ngữ Anh

Thứ Hai, 18:33 12/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Sức hút của thương hiệu Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Sức hút của thương hiệu Đại học Công nghiệp Hà Nội

Chủ Nhật, 15:20 11/04/2021
Hiệu trưởng chúc mừng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Hiệu trưởng chúc mừng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Thứ Năm, 18:11 04/03/2021
Dịch COVID-19 - biến khó khăn thành động lực đẩy mạnh dạy học trực tuyến tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Dịch COVID-19 - biến khó khăn thành động lực đẩy mạnh dạy học trực tuyến tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Bảy, 16:14 20/02/2021
Tuyển sinh 2021: Đại học Công nghiệp Hà Nội mở ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh

Tuyển sinh 2021: Đại học Công nghiệp Hà Nội mở ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh

Thứ Hai, 18:46 08/02/2021
Các trường đại học hỗ trợ tối đa sinh viên ăn Tết tại trường

Các trường đại học hỗ trợ tối đa sinh viên ăn Tết tại trường

Thứ Hai, 18:00 08/02/2021
Hội nghị Chuyển đổi mô hình quản trị đại học từ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành Đại học Công nghiệp Hà Nội

Hội nghị Chuyển đổi mô hình quản trị đại học từ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thành Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Ba, 21:02 26/01/2021

Video giới thiệu