Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trình

Ngày 11/11, trung tâm Đào tạo Sau đại học, Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập (2012 - 2022).

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhKỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo sau Đại học

Tham dự buổi gặp mặt kỷ niệm có PGS.TS.Trần Đức Quý - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS.Phạm Văn Bổng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; đại biểu là nguyên lãnh đạo nhà trường; đại diện công đoàn, đoàn thanh niên, trưởng, phó các đơn vị trong trường cùng các giảng viên tham gia giảng dạy tại Trung tâm.

Trung tâm Đào tạo Sau đại học được thành lập năm 2012. Trải qua 10 năm, Trung tâm có những bước phát triển về quy mô và chất lượng đào tạo.

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhToàn cảnh buổi gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo Sau đại học

Đến nay, Trung tâm đã triển khai đào tạo 07 khóa trình độ Tiến sĩ với 05 ngành: Kỹ thuật Cơ khí, Kế toán, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Cơ khí động lực và Kỹ thuật Điện. Đã có 10 nghiên cứu sinh (NCS) nhận bằng Tiến sĩ và 20 NCS đang học tập, nghiên cứu tại Trường.

Về đào tạo trình độ Thạc sĩ, Trung tâm đã triển khai đào tạo 12 khóa với 12 ngành từ các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, kinh tế - quản trị đến ngôn ngữ, gồm: Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Cơ khí Động lực, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử, Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật Cơ điện tử, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ dệt, may. Ngôn ngữ Trung Quốc. Số lượng học viên tốt nghiệp là trên 1.500 học viên và 300 học viên đang theo học tại Trường; trong đó có học viên quốc tế đến từ Lào, MoZambique và Trung Quốc.

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhTS.Dư Đình Viên - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Sau đại học báo cáo tổng kết hoạt động của trung tâm

Với mục tiêu không ngừng nâng cao vị thế đào tạo sau đại học của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trung tâm đề ra một số nội dung, giải pháp trong giai đoạn 2022 – 2030, cụ thể như sau:

- Một là, liên kết với các trường đại học trong và ngoài nước tiến hành đào tạo và công nhận kết quả lẫn nhau;

- Hai là, xác định ngành có thế mạnh để ưu tiên nhằm khẳng định vị thế của Trường với chính sách “điểm lan tỏa”;

- Ba là, xây dựng đề án tuyển sinh mới nhằm thu hút nhiều hơn nữa các sinh viên dự thi tập trung vào sinh viên năm cuối của Trường, với chính sách học bổng hợp lý;

- Bốn là, nâng cao chất lượng luận văn/luận án; gắn kết đề tài luận văn/luận án với thực tế; khuyến khích học viên/NCS từ các cơ sở đề xuất các hướng đề tài; khuyến khích học viên/NCS tham gia các đề tài nghiên cứu và công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín;

- Năm là, tiếp tục mở mới các chương trình đào tạo ở các trình độ khác nhau theo định hướng đáp ứng yêu cầu của người học và chuyển đổi số; triển khai kiểm định các chương trình đào tạo theovquy định;

- Sáu là, áp dụng và nâng cao việc quản lý dạy, học với sử dụng hệ thống Đại học điện tử, kết hợp và tính chuyên nghiệp khoa học của cán bộ quản lý Sau đại học.

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhPGS.TS.Trần Đức Quý - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS.Trần Đức Quý - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của tập thể lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Đào tạo Sau đại học và các giảng viên, đã không ngại khó khăn cống hiến vì sự nghiệp đào tạo SĐH của Nhà trường.

Có thể nói, chặng đường 10 năm qua đã đánh dấu và khẳng định một bước trưởng thành quan trọng trong đào tạo sau đại học của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Với việc mở rộng quy mô tuyển sinh, đổi mới chương trình giảng dạy, đổi mới quy trình đánh giá luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ, tăng cường hợp tác khoa học…, đào tạo sau đại học của nhà trường đã và đang giữ một vị trí quan trọng trong việc củng cố vị thế của trường.

PGS.TS.Trần Đức Quý nhấn mạnh: Trung tâm Đào tạo Sau đại học tiếp tục kế thừa và phát triển đi lên trong tiến trình hội nhập quốc tế và dòng chảy của cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, tinh hoa cho xã hội cũng như nâng cao vị thế, thương hiệu của Đại học Công nghiệp Hà Nội lên một tầm cao mới.

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhLãnh đạo nhà trường tặng hoa chúc mừng Trung tâm Đào tạo Sau đại học

Trước đó, Trung tâm Đào tạo Sau đại học tổ chức Hội thảo với chủ đề "Tuyển sinh và đào tạo sau đại học tại Đại học Công nghiệp Hà Nội: Thực trạng và giải pháp". Hội thảo là diễn đàn trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đào tạo sau đại học của cán bộ, giảng viên nhà trường nhằm phát triển đào tạo sau đại học tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhPGS.TS.Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhTS. Hoàng Mạnh Kha - Trưởng khoa Điện tử trình bày tham luận “Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội"

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhTS. Vũ Đình Khoa - Trưởng khoa Quản lý Kinh doanh trình bày tham luận “Tăng cường hoạt động NCKH của học viên cao học, NCS tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”

Trung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhTrung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhTrung tâm Đào tạo Sau đại học - 10 năm 1 hành trìnhĐại biểu trao đổi tại Hội thảo