Nữ giảng viên Đặng Thu Hà - mãi một tình yêu với nghề

Trong suốt hơn 10 năm đứng trên bục giảng, TS.Đặng Thu Hà - giảng viên khoa Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội toán luôn trăn trở, nhiệt huyết, truyền lửa đam mê cho các thế hệ sinh viên. Chính tình yêu nghề giáo đã trở thành động lực lãnh liệt để cô phấn đấu, cống hiến và dành trọn tình yêu cho học trò.

Ban Truyền thông có cơ hội gặp gỡ TS.Đặng Thu Hà trong một ngày nắng đẹp của tiết trời thu tháng 10 để nghe cô kể về cuộc sống và đam mê nghề của mình.

Nữ giảng viên Đặng Thu Hà - mãi một tình yêu với nghềTS.Đặng Thu Hà - Giảng viên khoa Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Nhớ lại những ngày giảng dạy đầu tiên từ năm 2010, cô Hà chia sẻ: “Kế toán tài chính là môn đầu tiên mình thử sức và khá hồi hộp khi đứng trên bục giảng. Lúc đầu thì khá là căng thẳng, nhưng nhờ sự động viên và nhiệt tình phát biểu của các bạn sinh viên đã giúp mình bình tĩnh, tự tin hơn và hoàn thành bài giảng.”

Với nữ giảng viên 8X, điểm mấu chốt để sinh viên hăng say trong mỗi tiết học đó là trao cho các bạn sinh viên thật nhiều cơ hội để các bạn thỏa sức sáng tạo. Thế hệ sinh viên hiện nay rất năng động và tự học hỏi vì vậy bản thân cô luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp truyền đạt để vận dụng kiến thức, lý luận vào thực tiễn giảng dạy. Với cô luôn tâm niệm rằng: làm thế nào khi đến trường cả người dạy và người học đều phải vui. Trong mỗi lớp học, cả giảng viên và sinh viên cùng đang học hỏi trao đổi lẫn nhau chứ không đơn thuần là việc truyền đạt kiến thức một chiều.

"Bản thân mình luôn nghĩ: nhóm chút than hồng thành ngọn lửa, phải làm sao, tìm kiếm phương pháp giảng dạy như thế nào để có thể tạo cho các em hứng thú học tập, truyền lửa đam mê để các em tự tin, yêu môn học hơn, tiếp thu được nhiều hơn. Bởi chỉ khi trang bị đầy đủ kiến thức các em mới tự tin bước vào đời”, cô Hà tâm niệm.

Nữ giảng viên Đặng Thu Hà - mãi một tình yêu với nghềTS.Đặng Thu Hà trên bục giảng truyền lửa cho sinh viên

Gần gũi với học trò, bởi thế học trò rất yêu mến và kính trọng cô. Những dòng tin nhắn tâm sự với cô trong suốt quá trình học. Rồi những dòng lưu bút bùi ngùi, bịn rịn khi học xong môn cô dạy. Cô Hà đều ghi nhớ và trân trọng.

Như dòng lưu bút của cô học trò Nguyễn Quỳnh Nga - lớp ĐH Kế toán 3, K13: “Em vẫn còn nhớ những ngày đầu gặp cô, chắc là cái duyên nên cô xếp em ngồi bàn đầu. Và cô bằng tất cả tình yêu của mình đã truyền động lực học tập đến cho em. Cô đã khiến cuộc đời sinh viên của em mở ra thật nhiều màu sắc. Cô không chỉ giảng dạy em và các bạn những kiến thức trong trang sách mà còn dạy chúng em cách đối nhân xử thế, sống cho mình và cho mọi người. Em muốn nói lời cảm ơn cô và yêu thương cô thật nhiều…” khiến cô Hà không khỏi xúc động.

Cô Hà luôn tâm niệm, chỉ cần sinh viên nỗ lực học tập tốt đã là món quà lớn nhất. Đây là nguồn động viên để cô tiếp tục cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê với nghề giáo cao quý.

Nữ giảng viên Đặng Thu Hà - mãi một tình yêu với nghềCô và trò vui vẻ, gắn bó và thân thiết bên nhau

Ngoài công tác giảng dạy, TS.Đặng Thu Hà còn dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học. Cô Hà chia sẻ: Khoa Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chính là cái nôi nuôi dưỡng và tiếp sức nghiên cứu khoa học đối với cô. Ở đây, cô luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ lãnh đạo nhà trường, ban chủ nhiệm khoa và thầy cô đồng nghiệp. Quá trình thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học là cơ hội tốt để giảng viên có môi trường, cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển năng lực sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, trau dồi tri thức và các phương pháp nhận thức khoa học.

Bằng sự nhiệt huyết và đam mê nghiên cứu của tuổi trẻ, TS.Đặng Thu Hà đã có 15 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong nước - quốc tế và báo cáo khoa học tại các hội thảo trong nước, quốc tế.

Nữ giảng viên trẻ còn tham gia nghiên cứu đề tài khoa học công nghệ như: đề tài cấp Bộ Công Thương “Nghiên cứu ảnh hưởng của kiểm toán độc lập đối với mức độ tuân thủ thuế của người nộp thuế”; đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu một số nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh Nam Định”. Bên cạnh đó, TS.Đặng Thu Hà còn tham gia biên soạn giáo trình Kế toán công - là tài liệu giảng dạy, học tập cho học viên, sinh viên nhà trường.

Năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022, hai nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học do TS.Đặng Thu Hà hướng dẫn đã đạt giải Nhất giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường.

Khi được hỏi về đam mê, TS.Đặng Thu Hà chia sẻ: cô thích đọc sách và khám phá những vùng đất mới. Cô tâm đắc với cuốn “Bắt đầu với câu hỏi tại sao?” của tác giả Simon Sinek. Sách như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của sự tìm tòi, học hỏi không ngừng đối với thế giới xung quanh. Bởi chỉ có sự học hỏi mới giúp cuộc sống tiến bộ và tốt đẹp hơn mỗi ngày. Đúng như tính cách con người cô: luôn mong muốn học hỏi được nhiều hơn để có thể truyền lửa cho bao lớp sinh viên.

Nữ giảng viên Đặng Thu Hà - mãi một tình yêu với nghềNhân ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúc TS.Đặng Thu Hà cùng các đồng nghiệp nữ tại khoa Kế toán Kiểm toán luôn tươi trẻ, tràn ngập niềm vui và đầy nhiệt huyết với sự nghiệp nhà giáo cao quý!

• Thứ Hai, 07:37 17/10/2022

Hội thảo SETSM 2024: Khám phá công nghệ bền vững và sản xuất thông minh

Thứ Sáu, 18:06 26/04/2024

Khai mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội